|

Tiện ích của định danh điện tử

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc: “Phát triển dữ liệu số quốc gia tạo nền tảng cho triển khai chính phủ số, bảo đảm cung cấp, chia sẻ dữ liệu chất lượng thông suốt giữa các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật để hỗ trợ phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số”.
content:

Bộ Công an đã khẩn trương hoàn thành và đưa hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân vào vận hành hoạt động ổn định, bước đầu góp phần quan trọng trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại đáp ứng yêu cầu hội nhập trong khu vực và quốc tế. Để tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, chuyển đổi số hướng đến phát triển Chính phủ điện tử ở tất cả các mặt trong quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi tối ưu cho cho công dân trong các hoạt động cư trú, đi lại và các dịch vụ khác, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia và xuất nhập cảnh.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản định danh điện tử chính là căn cước công dân dùng để sử dụng trên môi trường điện tử.

I. TIỆN ÍCH CỦA ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Khi Bộ Công an triển khai phần mềm ứng dụng định danh điện tử và kết nối, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống cơ sở quản lý của các cơ quan nhà nước khác thì sử dụng định danh điện tử cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước được hưởng các tiện ích sau:

1. Đối với công dân

Thứ nhất,sử dụng định danh điện tử trong thực hiện các dịch vụ công đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm:

Khi công dân sử dụng định danh điện tử trong thực hiện các dịch vụ công (đã được kết nối, tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) thì không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần vào các biểu mẫu hành chính như phương thức giấy tờ, truyền thống trước đây. Do vậy, công dân sẽ tiết kiệm được thời gian làm việc và chi phí; giảm nhiều khâu, thủ tục hành chính tránh bị gây phiền hà, sách nhiễu khi đi thực hiện các giao dịch. Việc làm này cũng góp phần quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính mà Chính phủ đang triển khai thực hiện.

Thứ hai, sử dụng định danh điện tử để thay thế nhiều loại giấy tờ khác:

Định danh điện tử có thể tích hợp được toàn bộ các giấy tờ hành chính của công dân như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… vào tài khoản định danh điện tử. Trong quá trình thực hiện cấp định danh điện tử công dân có thể yêu cầu cán bộ tiếp nhận tích hợp các loại giấy tờ của cá nhân vào tài khoản định danh điện tử. Như vậy, định danh điện tử của công dân sẽ có thông tin của công dân về các loại giấy tờ đã được tích hợp. Qua đó công dân không phải mang theo cùng lúc nhiều loại giấy tờ, thủ tục hành chính để thực hiện giao dịch. “Khi thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử công dân chỉ cần sử dụng định danh điện tử trên nền tảng ứng dụng điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ, hiệu lực pháp lý rõ ràng để thay thế các giấy tờ truyền thống”.

Thứ ba, sử dụng định danh điện tử chia sẻ thông tin cho bên thứ 3 nhưng vẫn đảm bảo an toàn thông tin:

Công dân có thể dùng định danh điện tử để cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua việc quét mã QR code hoặc phương thức khác để đảm bảo nhanh chóng thuận tiện, tiết kiệm thời gian và kinh phí nhưng vẫn đảm bảo tin cậy và bảo mật. Khi công dân muốn chia sẻ thông tin nào đối với bên thứ 3 thì có thể lựa chọn thông tin đó và tạo mã QR code để chia sẻ.

Thứ tư, sử dụng định danh điện tử trong thực hiện các giao dịch tài chính điện tử.

Với xu thế ngày càng nhiều công dân sử dụng các ứng dụng về dịch vụ công điện tử, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, thanh toán không tiếp xúc, thanh toán không sử dụng tiền mặt… thì việc sử dụng định danh điện tử là một lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất để thay thế các giấy tờ cần thiết khác. Định danh điện tử là công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử mà luôn đảm bảo được tính chính xác, tin cậy. Việc sử dụng định danh điện tử trong giao dịch trên môi trường điện tử đơn giản, nhanh chóng, có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, hiệu quả đạt được ưu việt hơn so với việc thực hiện các giao dịch bằng giấy tờ truyền thống mà vẫn đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, bảo mật dữ liệu, góp phần phòng ngừa rủi ro có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Riêng đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, việc kết nối và sử dụng định danh điện tử góp phần đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, nhân lực, kinh phí mà hiệu quả vẫn đảm bảo.

2. Đối với Cơ quan, tổ chức

Cơ quan, tổ chức được kết nối đến hệ thống định danh điện tử, sử dụng định danh điện tử đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp.

Các cơ quan, tổ chức có thể giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ khi người dân sử dụng định danh điện tử.

Cơ quan, tổ chức có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, đặc biệt giúp giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Zalo

3. Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi kết nối đến hệ thống định danh điện tử, sử dụng các dịch vụ định danh điện tử đảm bảo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp khi được sự đồng ý của công dân.

Định danh điện tử cung cấp cho doanh nghiệp một phương thức thanh toán đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các thủ tục về giấy tờ.

4. Đối với Cơ quan quản lý

Thực hiện quản lý hành chính công trên môi trường điện tử thay thế môi trường truyền thống, giảm thiểu nguồn nhân lực, giảm phiền hà, giấy tờ, chi phí khi giải quyết các thủ tục hành chính.

Vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý, thông tin luôn được cập nhật, đảm bảo dữ liệu “Đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của cơ quan chức năng.

Từ công tác triển khai thực tế phân tích các tính năng được sử dụng nhiều, các kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc để phục vụ công tác tham mưu, hoạch định chính sách, giúp điều hành phát triển kinh tế đất nước.

 

Công an phường Kim Mã

27/05/2022 - 15 Lượt xem
Ngày 27/5/2022, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và An ninh phường Kim Mã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh đối tượng 4 năm 2022
24/05/2022 - 11 Lượt xem
Được sự nhất trí của Thường trực Quận hội Ba Đình và Thường vụ Đảng ủy phường Kim Mã, chiều ngày 24/5/2022. Hội Cựu Chiến binh phường Kim Mã đã tổ chức sơ kết hoạt động công tác 6 tháng đầu năm...
29/04/2022 - 3 Lượt xem
Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc: “Phát triển dữ liệu số quốc gia tạo nền tảng cho triển khai chính phủ số, bảo đảm cung cấp, chia sẻ dữ liệu chất lượng thông suốt giữa các cơ...
19/04/2022 - 3 Lượt xem
Các đối tượng tạo lập các tài khoản ảo để lừa đảo, chiếm đoạt các tài khoản thật để mạo danh là người quen, vay mượn tiền.
17/04/2022 - 2 Lượt xem
Trong 02 ngày 16/4 và 17/4/2022, tại tầng 1 trụ sở Đảng ủy - UBND phường Kim Mã; Ban chỉ huy quân sự, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Kim Mã đã tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự, dân quân tự vệ,...
14/04/2022 - 3 Lượt xem
Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi đăng ký cư trú và cấp căn cước công dân tạo thuận lợi cho công dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp góp...
03/04/2022 - 5 Lượt xem
Công an TP Hà Nội cảnh báo đến người dân về một thủ đoạn lừa đảo mới. Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải...
27/03/2022 - 3 Lượt xem
Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là lực lượng bảo vệ Đảng,...
16/02/2022 - 2 Lượt xem
Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để phục vụ cho kỳ tuyển quân năm 2022, dưới đây là những thông tin...
14/02/2022 - 2 Lượt xem
Hòa trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước trước ngày hội tòng quân, sáng ngày 14/02/2022, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường Kim Mã tổ chức gặp mặt các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ...
content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 360
Số lượt truy cập: 57478